Current Affairs - November 20

Approved & Edited by ProProfs Editorial Team
The editorial team at ProProfs Quizzes consists of a select group of subject experts, trivia writers, and quiz masters who have authored over 10,000 quizzes taken by more than 100 million users. This team includes our in-house seasoned quiz moderators and subject matter experts. Our editorial experts, spread across the world, are rigorously trained using our comprehensive guidelines to ensure that you receive the highest quality quizzes.
Learn about Our Editorial Process
| By Ekalavya1947
E
Ekalavya1947
Community Contributor
Quizzes Created: 1 | Total Attempts: 120
Questions: 10 | Attempts: 120

SettingsSettingsSettings
Current Affairs - November 20 - Quiz

Attend today Quiz and Check Your CA Knowledge


Questions and Answers
  • 1. 

    1. ಮಲೇರಿಯಾ ಮತ್ತು ಡೆಂಗ್ಯೂ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಜ್ವರದಿಂದ ಆರೋಗ್ಯ ತುರ್ತುಸ್ಥಿತಿ ಘೋಷಿಸಿದ ದೇಶ ಯಾವುದು?

    • A.

      ಎ) ಸಿರಿಯಾ

    • B.

      ಬಿ) ಜಾಂಬಿಯಾ

    • C.

      ಸಿ) ವೆನ್ಕ್ಸುವೆಲಾ

    • D.

      ಡಿ) ಯೆಮೆನ್

    Correct Answer
    D. ಡಿ) ಯೆಮೆನ್
    Explanation
    ರಾಷ್ಟ್ರವು ಮಲೇರಿಯಾ ಮತ್ತು ಡೆಂಗ್ಯೂ ಜ್ವರದ ತೀವ್ರತರವಾದ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಕಾರಣ ಯೆಮೆನ್ ಆರೋಗ್ಯ ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಘೋಷಿಸಿದೆ. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವು ಯೆಮನ್‌ನ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರಾಂತ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿತು. 2019 ರ ಜನವರಿಯಿಂದ ದೇಶದಲ್ಲಿ 116,522 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಲೇರಿಯಾ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಮತ್ತು 23,000 ಡೆಂಗ್ಯೂ ಪ್ರಕರಣಗಳು ದಾಖಲಾಗಿವೆ.

    Rate this question:

  • 2. 

    2. ಮೆಟ್ರೊಪಾಲಿಟನ್ ಮ್ಯೂಸಿಯಂ ಆಫ್ ಆರ್ಟ್ ಮಂಡಳಿಗೆ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಭಾರತೀಯರಾದವರು ಯಾರು?

    • A.

      ಎ) ಶಾರುಖ್ ಖಾನ್

    • B.

      ಬಿ) ಪ್ರಿಯಾಂಕಾ ಚೋಪ್ರಾ

    • C.

      ಸಿ) ನೀತಾ ಅಂಬಾನಿ

    • D.

      ಡಿ) ಅನುಪಮ್ ಖೇರ್

    Correct Answer
    C. ಸಿ) ನೀತಾ ಅಂಬಾನಿ
    Explanation
    ನ್ಯೂಯಾರ್ಕ್ ನಗರದ ಮೆಟ್ರೋಪಾಲಿಟನ್ ಮ್ಯೂಸಿಯಂ ಆಫ್ ಆರ್ಟ್ ಮಂಡಳಿಗೆ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಮೊದಲ ಭಾರತೀಯ ಎಂಬ ಹೆಗ್ಗಳಿಕೆಗೆ ನೀತಾ ಅಂಬಾನಿ ಪಾತ್ರರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ರಿಲಯನ್ಸ್ ಫೌಂಡೇಶನ್ 2019 ರ ನವೆಂಬರ್ 13 ರಂದು ಈ ಘೋಷಣೆ ಮಾಡಿದೆ.

    Rate this question:

  • 3. 

    3. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಎಷ್ಟು ಬಾರಿ ವಿಧಿಸಲಾಗಿದೆ?

    • A.

      ಎ) ಐದು

    • B.

      ಬಿ) ನಾಲ್ಕು

    • C.

      ಸಿ) ಮೂರು

    • D.

      ಡಿ) ಎರಡು

    Correct Answer
    C. ಸಿ) ಮೂರು
    Explanation
    1960 ರ ಮೇನಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಅಸ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ಬಂದ ನಂತರ ಮೂರನೇ ಬಾರಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಹೇರಲಾಗಿದೆ. ಕೊನೆಯ ಬಾರಿಗೆ ಅದನ್ನು ಹೇರಲಾಯಿತು 2014 ರಲ್ಲಿ ಅಂದಿನ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸಿಎಂ ಪೃಥ್ವಿರಾಜ್ ಚವಾಣ್ ಅವರು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನೇತೃತ್ವದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಹಿಂತೆಗೆದುಕೊಂಡ ನಂತರ ರಾಜೀನಾಮೆ ನೀಡಿದ್ದರು ಸರ್ಕಾರ.

    Rate this question:

  • 4. 

    4. 2019 ರ ನವೆಂಬರ್ 12 ರಂದು 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಾಕೆಟ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ದಾಳಿ ಮಾಡಿದ ದೇಶ ಯಾವುದು?

    • A.

      ಎ) ಇರಾನ್

    • B.

      ಬಿ) ಇಸ್ರೇಲ್

    • C.

      ಸಿ) ಟರ್ಕಿ

    • D.

      ಡಿ) ಈಜಿಪ್ಟ್

    Correct Answer
    B. ಬಿ) ಇಸ್ರೇಲ್
    Explanation
    ನವೆಂಬರ್ 12, 2019 ರಂದು ಗಾಜಾ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಉಗ್ರರಿಂದ 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಾಕೆಟ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಇಸ್ರೇಲ್ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಇಸ್ರೇಲ್‌ನ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳು ಪ್ರತಿ 7 ಮತ್ತು ಒಂದೂವರೆ ನಿಮಿಷಗಳ ನಂತರ ಇಸ್ರೇಲಿ ಪಟ್ಟಣಗಳು ಮತ್ತು ನಗರಗಳ ಮೇಲೆ ರಾಕೆಟ್‌ಗಳನ್ನು ಹಾರಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಇಸ್ರೇಲ್‌ನ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆ ಹೇಳಿದೆ.

    Rate this question:

  • 5. 

    5. ಐಸಿಸಿ ತನ್ನ ಇತ್ತೀಚಿನ ಏಕದಿನ ಮತ್ತು ಟಿ 20 ಐ ಶ್ರೇಯಾಂಕಗಳಿಂದ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ರಿಕೆಟಿಗರನ್ನು ಯಾರು ಕೈಬಿಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ?

    • A.

      ಎ) ಸ್ಟೀವ್ ಸ್ಮಿತ್

    • B.

      ಬಿ) ಡೇವಿಡ್ ವಾರ್ನರ್

    • C.

      ಸಿ) ಫ್ಯಾಫ್ ಡು ಪ್ಲೆಸಿಸ್

    • D.

      ಡಿ) ಶಕೀಬ್ ಅಲ್ ಹಸನ್

    Correct Answer
    D. ಡಿ) ಶಕೀಬ್ ಅಲ್ ಹಸನ್
    Explanation
    ಪ್ರಸ್ತುತ ಒಂದು ವರ್ಷದ ನಿಷೇಧವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿರುವ ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ಆಲ್‌ರೌಂಡರ್ ಶಕೀಬ್ ಅಲ್ ಹಸನ್ ಅವರನ್ನು ಇತ್ತೀಚಿನ ಐಸಿಸಿ ಏಕದಿನ ಮತ್ತು ಟಿ 20 ಐ ಆಟಗಾರರ ಶ್ರೇಯಾಂಕದಿಂದ ಕೈಬಿಡಲಾಗಿದೆ. ಏಕದಿನ ಪಂದ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಆಲ್‌ರೌಂಡರ್‌ಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಶಕೀಬ್ ಅಗ್ರಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಟಿ 20 ಐ ಶ್ರೇಯಾಂಕದಲ್ಲಿ ಎರಡನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ.

    Rate this question:

  • 6. 

    6. ಬೊಲಿವಿಯಾದ ಮಾಜಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಇವೊ ಮೊರೇಲ್ಸ್‌ಗೆ ಯಾವ ದೇಶವು ಆಶ್ರಯ ನೀಡಿದೆ?

    • A.

      ಎ) ಕೊಲಂಬಿಯಾ

    • B.

      ಬಿ) ವೆನೆಜುವೆಲಾ

    • C.

      ಸಿ) ಚಿಲಿ

    • D.

      ಡಿ) ಮೆಕ್ಸಿಕೊ

    Correct Answer
    D. ಡಿ) ಮೆಕ್ಸಿಕೊ
    Explanation
    ಬೊಲಿವಿಯಾದ ಮಾಜಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಇವೊ ಮೊರೇಲ್ಸ್‌ಗೆ ಮೆಕ್ಸಿಕೊ ಆಶ್ರಯ ನೀಡಿದೆ. ನವೆಂಬರ್ 10 ರಂದು ಮೊರೇಲ್ಸ್ ದೇಶದಲ್ಲಿ ತೀವ್ರ ಪ್ರತಿಭಟನೆಯಿಂದ ರಾಜೀನಾಮೆ ನೀಡಿದರು. ಅವರ ಜೀವಕ್ಕೆ ಅಪಾಯವಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಮೆಕ್ಸಿಕೊಕ್ಕೆ ಪಲಾಯನ ಮಾಡಬೇಕಾಯಿತು ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದರು.

    Rate this question:

  • 7. 

    7. ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಯಾವ ಸರೋವರದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಜಾತಿಯ 1,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಲಸೆ ಹಕ್ಕಿಗಳು ಸತ್ತವು?

    • A.

      ಎ) ನಕ್ಕಿ ಸರೋವರ

    • B.

      ಬಿ) ಪಿಚೋಲಾ ಸರೋವರ

    • C.

      ಸಿ) ಸಂಭರ್ ಸರೋವರ

    • D.

      ಡಿ) ಫತೇ ಸಾಗರ್ ಸರೋವರ

    Correct Answer
    C. ಸಿ) ಸಂಭರ್ ಸರೋವರ
    Explanation
    ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಜೈಪುರ ಬಳಿಯ ಸಂಭಾರ್ ಸರೋವರದಲ್ಲಿ 1,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಲಸೆ ಹಕ್ಕಿಗಳು ಶವವಾಗಿ ಪತ್ತೆಯಾಗಿವೆ. ಈ ಪಕ್ಷಿಗಳ ಸಾವಿಗೆ ನಿಖರವಾದ ಕಾರಣ ಇನ್ನೂ ತಿಳಿದುಬಂದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ, ಕಲುಷಿತ ನೀರಿನಿಂದಾಗಿ ಇದು ಸಂಭವಿಸಿರಬಹುದು ಎಂದು ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತ ನಂಬಿದೆ.

    Rate this question:

  • 8. 

    8. ಈ ಕೆಳಗಿನ ಮಂತ್ರಿಗಳಲ್ಲಿ ಯಾರಿಗೆ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಹೆವಿ ಇಂಡಸ್ಟ್ರೀಸ್ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಉದ್ಯಮಗಳ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ?

    • A.

      ಎ) ಪ್ರಕಾಶ್ ಜಾವ್ದೇಕರ್

    • B.

      ಬಿ) ಹರ್ಸಿಮ್ರತ್ ಕೌರ್ ಬಾದಲ್

    • C.

      ಸಿ) ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್

    • D.

      ಡಿ) ಸನ್ನಿ ಡಿಯೋಲ್

    Correct Answer
    A. ಎ) ಪ್ರಕಾಶ್ ಜಾವ್ದೇಕರ್
    Explanation
    ಕೇಂದ್ರ ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಸಚಿವ ಪ್ರಕಾಶ್ ಜಾವಡೇಕರ್ ಅವರಿಗೆ ಭಾರಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಉದ್ಯಮಗಳ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಉಸ್ತುವಾರಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಅವರು ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವರ ಉಸ್ತುವಾರಿ ವಹಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.

    Rate this question:

  • 9. 

    9. ವಿಶ್ವ ಪ್ಯಾರಾ-ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಶಿಪ್‌ನಲ್ಲಿ ಜಾವೆಲಿನ್-ಥ್ರೋ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಗೆದ್ದವರು ಯಾರು?

    • A.

      ಎ) ಅಜೀತ್ ಪಾಲ್ ಸಿಂಗ್

    • B.

      ಬಿ) ಸುಂದರ್ ಸಿಂಗ್ ಗುರ್ಜರ್

    • C.

      ಸಿ) ಅರ್ಜುನ್ ಸಿಂಗ್ ಮಲಿಕ್

    • D.

      ಡಿ) ದೇವೇಂದ್ರ ವರ್ಮಾ

    Correct Answer
    B. ಬಿ) ಸುಂದರ್ ಸಿಂಗ್ ಗುರ್ಜರ್
    Explanation
    ಭಾರತೀಯ ಆಟಗಾರ ಸುಂದರ್ ಸಿಂಗ್ ಗುರ್ಜರ್ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ವಿಶ್ವ ಪ್ಯಾರಾ-ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಶಿಪ್‌ನಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಗೆದ್ದಿದ್ದಾರೆ. ಸುಂದರ್ ಸಿಂಗ್ 61.22 ಮೀಟರ್ ಎಸೆತದಿಂದ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಗೆದ್ದರು. ಗುರ್ಜರ್ 2013 ರಲ್ಲಿ ಲಿಯಾನ್ ಮತ್ತು 2015 ದೋಹಾ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಶಿಪ್‌ನಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಗೆದ್ದಿದ್ದಾರೆ.

    Rate this question:

  • 10. 

    10. ಸಂಸದೀಯ ಸಮಿತಿಯ ವರದಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಶೇಕಡಾವಾರು ಜನರು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ನಿಂದ ಸಾಯುತ್ತಾರೆ?

    • A.

      ಎ) 54%

    • B.

      ಬಿ) 60%

    • C.

      ಸಿ) 68%

    • D.

      ಡಿ) 72%

    Correct Answer
    C. ಸಿ) 68%
    Explanation
    ಸಂಸದೀಯ ಸಮಿತಿಯ ವರದಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿವರ್ಷ ಸುಮಾರು 38 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ರೋಗಿಗಳು ಸಾಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರಮಾಣವು 68 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟಿದೆ. ಚಿಕಿತ್ಸೆಯು ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ತಲುಪುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂದರ್ಥ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಭಾರತದಲ್ಲಿ 13 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ.

    Rate this question:

Back to Top Back to top
Advertisement
×

Wait!
Here's an interesting quiz for you.

We have other quizzes matching your interest.