Biến chứng ngoại khoa

11 cu hi  I  By Ngoaikhoathuchanh
Please take the quiz to rate it.

Bin Chng Ngoi Khoa

  
Changes are done, please start the quiz.


Questions and Answers Excerpt

Removing question excerpt is a premium feature

Upgrade and get a lot more done!
1. 
Hai tuần sau mổ viêm ruột thừa cấp, một BN than đau âm ỉ vùng mổ. BN không sốt, đã ăn uống và đại tiện bình thường. Khám thấy vết mổ lành tốt. Vùng mổ gồ lên và không có dấu hiệu tấy đỏ. Siêu âm cho thấy vùng mổ có khối echo kém 4x4 cm nằm trong lớp cơ, không có tụ dịch trong xoang bụng. Thái độ xử trí đối với BN này:
1.
2.
3.
4.
5.
2. 
Áp-xe tồn lưu sau mổ ÍT thể hiện bằng dấu hiệu nào sau đây:
1.
2.
3.
4.
5.
3. 
Để chẩn đoán huyết khối tĩnh mạch sâu, chẩn đoán cận lâm sàng nào sau đây nên được chọn lựa trước tiên:
1.
2.
3.
4.
5.
4. 
Vào ngày hậu phẫu thứ ba của phẫu thuật khâu lổ thủng tá tràng, ống dẫn lưu dưới gan của BN nam, 45 tuổi ra 600 mL dịch vàng mật/ 24 giờ. BN không sốt và không đau bụng. Siêu âm bụng không thấy tụ dịch dưới hoành và Douglas. Thái độ xử trí được chọn lựa cho BN này:
1.
2.
3.
4.
5.
5. 
BN nữ, 46 tuổi, hậu phẫu ngày thứ tư cắt tử cung toàn phần ngã bụng, vẫn chưa có trung tiện. BN không sốt, không nôn ói và không đau bụng. Khám lâm sàng: BN tỉnh táo, sinh hiệu ổn định, bụng chướng hơi, nghe âm ruột thưa. X-quang bụng không sửa soạn cho thấy vài quai ruột non chướng hơi, không có mức nước hơi, có ít hơi trong đại tràng. Xét nghiệm ion đồ cho kết quả bình thường. BN đang dùng thuốc giảm đau thuộc nhóm acetaminophene. Thái độ xử trí đối với BN này:
1.
2.
3.
4.
5.
6. 
Xét nghiệm có giá trị cao nhất trong chẩn đoán huyết khối tĩnh mạch:
1.
2.
3.
4.
5.
7. 
BN nam, 76 tuổi, hậu phẫu ngày thứ nhất máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải, trong tình trạng còn lơ mơ, đột ngột nôn ói và hít phải dịch vị. Thái độ điều trị trước tiên nên được thực hiện:
1.
2.
3.
4.
5.
8. 
Mục đích của điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu  bằng warfarin:
1.
2.
3.
4.
5.
9. 
Nguyên tắc điều trị huyết khối tĩnh mạch đùi-chậu KHÔNG bao gồm:
1.
2.
3.
4.
5.
10. 
Biện pháp phòng ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu trước mổ KHÔNG bao gồm:
1.
2.
3.
4.
5.
11. 
Một BN nam, 65 tuổi, vừa trãi qua một cuộc phẫu thuật cắt trực tràng khó khăn. BN đã được truyền tổng cộng 3 đơn vị máu trong thời gian phẫu thuật. Sau phẫu thuật  4 giờ, vết mổ ở tầng sinh môn của BN chảy nhiều máu. Kết quả xét nghiệm: thời gian chảy máu, PT, PTT bình thường. Sản phẩm giáng hoá fibrin không tăng nhưng nồng độ fibrinogen giảm và số lượng tiểu cầu 70.000/mm3. Nguyên nhân gây chảy máu có nhiều khả năng nhất là:
1.
2.
3.
4.
5.
Back to top

Removing ad is a premium feature

Upgrade and get a lot more done!
Take Another Quiz
We have sent an email with your new password.