Biến Chứng Ngoại Khoa

11 Questions  I  By Ngoaikhoathuchanh on November 19, 2010

  

Question Excerpt

Removing question excerpt is a premium feature

Upgrade and get a lot more done!
1.  BN nữ, 38 tuổi, vào ngày hậu phẫu thứ ba của phẫu thuật chương trình mở ống mật chủ lấy sỏi dẫn lưu T, vẫn chưa có trung tiện. BN than đau vùng mổ và không nôn ói. Khám lâm sàng: BN tỉnh táo, mạch 92 lần/phút, huyết áp 125/75 mmHg, nhiệt độ 37,8oC, nhịp thở 16 lần/phút. Không có dấu hiệu mất nước. Phổi nghe âm phế bào đều rõ hai bên và không có rale. Bụng chướng hơi, ấn bụng mềm. Nghe âm ruột thưa thớt. Theo bạn, tình trạng của BN là:
A.
B.
C.
D.
E.
2.  Nguyên tắc điều trị huyết khối tĩnh mạch kheo:
A.
B.
C.
D.
E.
3.  Xét nghiệm có giá trị cao nhất trong chẩn đoán huyết khối tĩnh mạch:
A.
B.
C.
D.
E.
4.  Một BN nam, 73 tuổi, tiền căn cao huyết áp và thiếu máu cơ tim, hậu phẫu ngày thứ tư viêm phúc mạc ruột thừa, than mệt và khó thở. Khám lâm sàng thấy: BN tỉnh, da tái xanh, vã mồ hôi, mạch 123 lần/phút, huyết áp 95/65 mmHg. Nghe phổi âm phế bào đều rõ hai bên, có ít rale rãi rác. Tiếng tim đều. Bụng chướng vừa, gõ vang, nghe âm ruột thưa. Ấn bụng mềm. Để chẩn đoán tình trạng của BN, xét nghiệm nào sau đây nên được thực hiện trước tiên:
A.
B.
C.
D.
E.
5.  Hình ảnh dưới đây gợi ý chẩn đoán:
A.
B.
C.
D.
E.
6.  Biện pháp nào sau đây KHÔNG thể làm giảm nguy cơ liệt ruột sau mổ:
A.
B.
C.
D.
E.
7.  Hai tuần sau mổ viêm ruột thừa cấp, một BN than đau âm ỉ vùng mổ. BN không sốt, đã ăn uống và đại tiện bình thường. Khám thấy vết mổ lành tốt. Vùng mổ gồ lên và không có dấu hiệu tấy đỏ. Siêu âm cho thấy vùng mổ có khối echo kém 4x4 cm nằm trong lớp cơ, không có tụ dịch trong xoang bụng. Thái độ xử trí đối với BN này:
A.
B.
C.
D.
E.
8.  Ba giờ sau phẫu thuật cắt bán phần dạ dày nối vị tràng phương pháp Polya, thông dạ dày của một BN nữ  65 tuổi, có tiền căn thiếu máu cơ tim và cao huyết áp, ra 500 mL máu đỏ. Sau khi được bơm rửa dạ dày với nước ấm, hai giờ tiếp theo BN vẫn tiếp tục mất 200 mL máu qua thông. Khám lâm sàng: mạch 105 lần/phút, huyết áp 125/85 mmHg, Hct 36%. Biện pháp xử trí thích hợp nhất đối với BN này:
A.
B.
C.
D.
E.
9.  Nguyên tắc điều trị huyết khối tĩnh mạch nông:
A.
B.
C.
D.
E.
10.  Một BN nam, 65 tuổi, vừa trãi qua một cuộc phẫu thuật cắt trực tràng khó khăn. BN đã được truyền tổng cộng 3 đơn vị máu trong thời gian phẫu thuật. Sau phẫu thuật  4 giờ, vết mổ ở tầng sinh môn của BN chảy nhiều máu. Kết quả xét nghiệm: thời gian chảy máu, PT, PTT bình thường. Sản phẩm giáng hoá fibrin không tăng nhưng nồng độ fibrinogen giảm và số lượng tiểu cầu 70.000/mm3. Nguyên nhân gây chảy máu có nhiều khả năng nhất là:
A.
B.
C.
D.
E.
11.  BN nữ, 38 tuổi, vào ngày hậu phẫu thứ ba của phẫu thuật chương trình mở ống mật chủ lấy sỏi dẫn lưu T, vẫn chưa có trung tiện. BN than đau vùng mổ và không nôn ói. Khám lâm sàng: BN tỉnh táo, mạch 92 lần/phút, huyết áp 125/75 mmHg, nhiệt độ 37,8oC, nhịp thở 16 lần/phút. Không có dấu hiệu mất nước. Phổi nghe âm phế bào đều rõ hai bên và không có rale. Bụng chướng hơi, ấn bụng mềm. Nghe âm ruột thưa thớt. Thái độ xử trí của bạn đối với BN này là:
A.
B.
C.
D.
E.
Back to top


to post comments.

Removing ad is a premium feature

Upgrade and get a lot more done!
Take Another Quiz